4 câu hỏi giúp xây dựng ngân sách tiếp thị thành công năm 2024

Đây được cho là những câu hỏi lâu đời nhất của ngành tiếp thị: Bạn nên tái đầu tư bao nhiêu doanh thu vào ngân sách tiếp thị? Câu trả lời không bao giờ đơn giản, nhưng Rich Media luôn tuân theo bốn nguyên tắc sau cho năm 2024.

Lập kế hoạch chiến lược tiếp thị cho năm mới là một công việc khó khăn với các mục tiêu về khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng mới, trong khi áp lực thị phần và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng. Với những kỳ vọng lớn đặt trên vai, các nhà tiếp thị quay sang các CEO và CFO với một câu hỏi quan trọng: Ngân sách ở mức nào để đạt được những mục tiêu này?

Việc xác định ngân sách tiếp thị phù hợp có nhiều cấp độ, tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của mục tiêu tiếp thị của bạn và kênh nào thương hiệu của bạn ưu tiên. Sử dụng bốn câu hỏi chính sau để đưa ra câu trả lời dựa trên dữ liệu.

  1. Bạn đang tái đầu tư bao nhiêu cho tiếp thị so với doanh thu?

Chắc chắn sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau ở đây, và các chuyên gia khẳng định rằng cần tái đầu tư từ 1% đến 30% doanh thu để đạt được mức tăng trưởng mong muốn.

Vào năm 2022, Nielsen nhận thấy rằng, thương hiệu trung bình tái đầu tư 3,8% doanh thu của mình vào quảng cáo và cần tái đầu tư ít nhất 1-9% doanh thu để duy trì tính cạnh tranh. Tỷ lệ phần trăm này có thể cần phải tăng lên nếu có những thương hiệu trong danh mục của bạn có cùng quan điểm đáng kể mà bạn đang cố gắng cạnh tranh.

Ngoài ra, sự trưởng thành của thương hiệu và danh mục của bạn có thể sẽ tác động đến sự kết hợp ngân sách giữa các sáng kiến ​​​​thương hiệu và hoạt động tiếp thị theo định hướng hiệu suất.

  1. Đối thủ của bạn chi bao nhiêu cho ngân sách tiếp thị?

Chiến lược tiếp thị không nên giống trò chơi bắt chước: “Đối thủ của tôi chi X đồng, vì vậy tôi cần phải bắt kịp mức đó”.

Điều quan trọng là phải biết đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của bạn đang chi tiêu vào đâu và họ đang đầu tư số tiền đó vào các kênh và vị trí nào. Nếu thương hiệu của bạn đầu tư 100.000 USD vào tiếp thị, nhưng đối thủ của bạn đầu tư hơn 10 triệu USD, thì thương hiệu của bạn có thể gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý của cùng một đối tượng.

Tuy nhiên, nếu đó là tất cả ngân sách bạn có, đừng nản lòng.

Thương hiệu đồ uống thể thao Bodyarmor (hiện thuộc sở hữu của Coca-Cola) đã từng thách thức Gatorade (thuộc sở hữu của PepsiCo) bằng một phần ngân sách của hãng này, bằng cách nhắm mục tiêu vào các cộng đồng thích hợp và xây dựng những người ủng hộ thương hiệu. Nhãn hàng đã tăng gấp ba thị phần trong khoảng thời gian hai năm.

Chìa khóa dành cho các thương hiệu ngân sách thấp là xác định “không gian” dành riêng cho mình để tỏa sáng và tránh không gian bão hòa với mức độ cạnh tranh cao.

  1. Đối tượng mục tiêu của bạn là ai và bạn đang cố gắng tiếp cận họ trên bao nhiêu kênh?

Đạt được đủ phạm vi tiếp cận và tần suất là những KPI chính cần thiết để mang lại kết quả mong muốn cho các thương hiệu, bất kể mục tiêu của họ nằm ở đâu trong các kênh tiếp thị truyền thống.

Bằng cách sử dụng các công cụ lập kế hoạch dựa trên dữ liệu, các nhà tiếp thị có thể bắt đầu sử dụng ngân sách cần thiết để có khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ với tần suất đủ cao nhất (thông thường, cần 5-10 lần hiển thị trên nhiều kênh trước khi quảng cáo thương hiệu bắt đầu có sức mạnh duy trì).

Lập kế hoạch ngân sách dựa trên đối tượng là một quá trình đòi hỏi phải phân tích nhất quán để hiểu cách đối tượng phản ứng với quảng cáo của bạn so với mục tiêu tiếp thị. Bạn cần có sự kết nối sâu sắc giữa thương hiệu và khách hàng để đảm bảo bạn luôn đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của họ.

Vì vậy, đừng mong đợi phân tích quy mô và quy mô đối tượng sẽ không đổi qua từng năm. Thay vào đó, hãy linh hoạt để thích ứng với đối tượng mục tiêu của bạn.

  1. Bạn muốn truyền thông bền vững, hay những khoảnh khắc bom tấn ầm ĩ hay cả hai?

Truyền thông bền vững là cần thiết cho các thương hiệu hướng đến sự hiện diện nhất quán trước đối tượng mục tiêu, dần dần xây dựng nhận thức về thương hiệu theo thời gian và tăng trưởng trong tâm trí.

Đây là một trò chơi dài. Cần phải kiên nhẫn để thấy được kết quả có thể đo lường được, liên quan đến doanh số bán hàng. Nhưng nó thường đòi hỏi ngân sách đáng kể để được thực hiện một cách hiệu quả.

Truyền thông bền vững đòi hỏi phải xây dựng chiến lược hệ sinh thái, đa kênh phù hợp với những nơi mà khán giả mục tiêu của bạn thường dành thời gian và tương tác nhiều nhất. Từ đó, đánh giá những cải thiện gia tăng về tỷ lệ thảo luận và nhận thức không cần hỗ trợ theo từng giai đoạn. Đây có thể là một đợt đốt cháy chậm cho thấy sự tăng trưởng nhỏ khi xem xét dữ liệu hàng quý, nhưng nó có thể cho thấy một câu chuyện lớn hơn trong phân tích hàng năm.

Mặt khác, những khoảnh khắc quan trọng cần được cân nhắc khi quyết định ngân sách tiếp thị của bạn. Đây là những đợt chạy nước rút tiếp thị ngắn hơn, tập trung vào các sự kiện quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn hoặc những khoảnh khắc văn hóa tác động đến cuộc sống của người tiêu dùng. Hãy nghĩ đến mùa triển lãm thương mại dành cho các thương hiệu B2B, mùa bán hàng cao điểm của các thương hiệu CPG hoặc những sự kiện quy mô nhỏ hơn như các sự kiện và lễ hội địa phương thu hút đông đảo các thương hiệu trong khu vực.

Những hoạt động này thường yêu cầu ngân sách đáng kể vì nhiều thương hiệu cạnh tranh nhau để giành được những cơ hội quảng cáo giống nhau. Tiềm năng tiếp cận với đối tượng phù hợp là rất đáng kể.

Khi bạn xử lý sự phức tạp của việc lập ngân sách, hãy nhớ rằng thành công thường nằm ở việc tìm được sự cân bằng phù hợp. Hãy suy ngẫm về những hiểu biết này, đánh giá ngân sách của bạn và chủ động thích ứng với nhu cầu ngày càng tăng của khán giả. Luôn ưu tiên các mục tiêu kinh doanh của bạn khi xác định ngân sách. Thành công trong truyền thông quảng cáo đang chờ đợi bạn!

Đừng bỏ lỡ các cơ hội quảng bá cũng như kết nối với khách hàng. Liên hệ với Rich Media để được hỗ trợ nhanh nhất. Nhận tư vấn 1-1 Giải pháp Truyền thông từ Chuyên viên cấp cao của chúng tôi.

 

Scroll to Top