Ý Nghĩa Các Chỉ Số Trên Quảng Cáo Facebook Ads

Đã là một Ads thủ thì dù là tay mơ hay lão làng thì các chỉ số trên Facebook Ads là điều mà ai cũng phải hiểu. Các chỉ số được xem như là các tín hiệu mà người chạy quảng cáo dựa vào đó để đánh giá và điều chỉnh sao cho hiệu quả. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách tối ưu quảng cáo Facebook hiệu quả thông qua các chỉ số này.

Các Chỉ Số Trên Facebook Ads

Trên nền tảng Facebook Ads có khá nhiều loại hình chiến dịch, tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi nhà quảng cáo mà lựa chọn khác nhau. Từ đó cũng sẽ có một vài chỉ số khác nhau, tuy nhiên chúng ta vẫn sẽ nhận được các chỉ số bà bất kỳ loại chiến dịch nào cũng phải quan tâm.

Impression – Lượt hiển thị: Lượt hiển thị được hiểu là số lần mà nền tảng Facebook phân phối bài quảng cáo của bạn. Trong quá trình thiết lập quảng cáo, bạn có thể lựa chọn vị trí hiển thị, và thông số này sẽ tổng hợp tất cả các vị trí đó lại.

Reach – Lượt tiếp cận: Lượt tiếp cận được hiểu là số lượng người dùng nhìn thấy quảng cáo của bạn. Để phân biệt được với lượt hiển thị thì bạn có thể hình dung ra nếu tần suất lý tưởng là 1 thì tương ứng với mỗi người dùng thấy quảng cáo 1 lần.

Tuy nhiên, có rất nhiều quảng cáo mà người dùng không thể nhìn thấy ví lý do kỹ thuật. Hoặc thậm chí là 1 người nhìn thấy quảng cáo 2 lần.

CPM – Cost Per Mille: Chỉ số này sẽ đánh giá giúp nhà quảng cáo biết được chi phí cho mỗi một nghìn lượt hiển thị trên nền tảng hiện tại đang tốn bao nhiêu tiền. Đây cũng chính là cách thức mà Facebook thu tiền từ nhà quảng cáo.
Tức là dù quảng cáo đó có hiệu quả hay không, bạn có thể dựa vào CPM để biết được với một số tiền bạn bỏ ra sẽ thu lại được bao nhiêu lượt hiển thị. Về độ hiệu quả thì sẽ dựa vào những thông số khác.

CTR – Click Through Rate: Thông số này chỉ báo cho nhà quảng cáo biết được tỷ lệ nhấp chuột của người dùng mỗi lần tiếp cận được nội dung quảng cáo.

CPC – Cost Per Click: Thông số này biểu hiện cho chi phí trên mỗi lượt người dùng nhấp vào bài viết quảng cáo của bạn.
Lượt tương tác bài viết: Lượt tương tác bài viết được định nghĩa là các hành động của người dùng trên bài quảng cáo. Trong đó bao gồm click, nhấn xem thêm, bình luận, thả cảm xúc, chia sẻ bài viết, kết nối tin nhắn,…

Một Số Lưu Ý Về Các Chỉ Số Quảng Cáo Facebook Ads

Đầu tiên, khi đọc các thông số quảng cáo, các bạn có thể nhìn thấy chi phí cho mỗi kết quả khác nhau dựa vào mục tiêu chiến dịch.

Ví dụ: Nếu bạn chạy tin nhắn, mọi người có thể mở thêm cột thông số để thấy “chi phí cho mỗi lượt kết nối mới qua tin nhắn”, hoặc CPC. Tuy nhiên, các bạn không nên nhầm lẫn rằng mỗi lượt click, hay nhắn tin từ người dùng đến Fanpage sẽ bị thu phí bởi nền tảng. Điều này có thể đúng với Zalo, Google, nhưng đối với Facebook thì nhà quảng cáo sẽ được thu phí dựa vào CPM. Các chỉ số khác chỉ với mục đích cho nhà quảng cáo đánh giá độ hiệu quả của chiến dịch mà thôi.

Lưu ý tiếp theo là nếu bạn chạy quảng cáo dạng công khai, tức là truy cập vào Fanpage mà vẫn thấy bài viết đang chạy quảng cáo, thì cho dù một người dùng tiếp cận bài viết đó bằng hình thức tìm kiếm, sau đó tương tác hay nhắn tin thì đây vẫn được xem là Free traffic. Tức là bạn không tốn phí cho lượt tiếp cận khách hàng này.

Tối Ưu Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả

Có khá nhiều chiến dịch trên Facebook, tất nhiên mỗi chiến dịch sẽ có mục tiêu và cách đánh giá khác nhau. Vì thế mình sẽ giúp mọi người tối ưu dựa trên các thông số chính mà mình đã nêu ở phần trên.

Lượt hiển thị: Nếu lượt hiển thị thấp, tức là bạn đã chạy cả ngày nhưng vẫn không đủ 1000 lượt hiển thị. Hãy xóa bỏ chiến dịch đó và lên bài viết mới vì nguyên nhân chủ yếu do nội dung của bạn không hấp dẫn.

Lượt tiếp cận: Nếu lượt tiếp cận thấp hơn nhiều so với lượt hiển thị, điều này sẽ dẫn đến tần số cao. Như vậy một người đã thấy quá nhiều quảng cáo. Tùy thuộc vào sản phẩm của bạn, nếu bạn cần khách hàng ghi nhớ đến quảng cáo của mình thì để nguyên. Nếu bạn muốn tiếp cận đến người mới thì có thể tắt.

CPM: Thông số này có quan hệ mật thiết với lượt hiển thị, CPM cao sẽ thường đi đôi với lượt hiển thị thấp. Bài quảng cáo có vẻ reach khá chậm, nguyên nhân chủ yếu do nội dung kém hấp dẫn. Lý do thứ 2 là do bạn đã nhắm vào một nhóm đối tượng quá hẹp, hoặc ngân sách của bạn cài đặt cho chiến dịch quá nhỏ.

CTR: Chỉ số này đánh giá độ hiệu quả của nội dung mạnh nhất, nếu nó thấp chắc chắn bạn cần phải thay đổi nội dung. Tuy nhiên, nếu thấp nhưng vẫn ra đơn, ra đúng mục tiêu bạn cần thì cứ giữ nhé. Mục đích cuối cùng vẫn là quan trọng nhất.

CPC: Dựa vào CPC các bạn có thể thấy chi phí trên mỗi lượt nhấp, rõ ràng nếu nó càng thấp chứng tỏ càng tốt. Chúng ta vẫn xét mục tiêu cuối cùng của mình là gì. Nếu CPC thấp nhưng không ra khách thì cũng không có ý nghĩa gì.

Lượt tương tác bài viết: Thông số này dùng để đánh giá hiệu quả của nội dung, hiệu quả trong việc giữ chân người dùng.

Chiến dịch quảng cáo của 1 Publisher tại Dinos. Chi phí cho 1 lượt chuyển đổi là 5.63$ trong khi hoa hồng mà Publisher nhận được cho 1 chuyển đổi là 32$

Tư Duy Đánh Giá Quảng Cáo Của Người Kinh Doanh

Đứng ở góc độ Digital Marketing mọi người sẽ đánh giá khá phiến diện. Vì nếu chỉ số tốt coi như hoàn thành trách nhiệm. Nhưng với một người kinh doanh, các chỉ số quảng cáo Facebook Ads là tiền đề để thúc đẩy doanh số.

Vì thế có những chiến dịch thông số tốt nhưng không mang lại lợi nhuận và ngược lại. Như vậy các thông số Digital chỉ là cách để nhận biết hiệu quả của quảng cáo thôi nhé.

Kết Luận

Trên đây là những gì mà một người kinh doanh trên Facebook cần nắm. Các chỉ số trên Facebook Ads là một tín hiệu để chúng ta có thể hiểu được và cải thiện quảng cáo tốt hơn. Đừng quên theo dõi Rich Media thường xuyên tại: https://richmedia.com.vn/ để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé. Đừng quên theo dõi Rich Media thường xuyên tại: https://richmedia.com.vn/ để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Scroll to Top